Máy sấy thăng hoa

Chia sẻ:
menu image

 

 

 

Tổng quan

 

Máy sấy thăng hoa ( sấy đông khô ) là  máy sấy hoạt động dựa trên phương pháp loại bỏ nước bằng cách thăng hoa các tinh thể nước. Quy trình này cho phép chúng ta có được những sản phẩm chất lượng vượt trội so với sản phẩm bằng phương pháp sấy khô truyền thống. Các chất dễ oxi hóa được bảo quản tốt trong môi trường chân không. Thời gian bảo quản lâu hơn do sản phẩm được loại bỏ nước từ 95% đến 99% nước. Khối lượng và chất lượng đồng đều. Giảm thiểu tối đa các vi chất dễ bay hơi và các thành phần dinh dưỡng, mùi vị nhạy cảm dễ biến tính với nhiệt độ, đặc biệt là vẫn giữ nguyên màu sắc và hình dạng ban đầu của sản phẩm. Vận chuyển và bảo quản dễ dàng ở  nhiệt độ thường. Các sản phẩm sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa thường là sản phẩm có giá trị cao trong các lĩnh vực như: sinh học ( vi khuẩn, nấm men,..), y sinh ( vắc xin, các mô cấy ghép,..), dược liệu, nông sản, thực phẩm,…

 

Miêu tả sản phẩm

+ Máy sấy Mai Thị áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới đã được tối ưu hóa trong quá trình đông lạnh và sấy khô.

    + Các sản phẩm của sấy thăng hoa có giá trị cao nên máy sấy thăng hoa của Mai Thị được làm từ các thiết bị và vật liệu tốt nhất để đảm bảo chất lượng đầu ra của các sản phẩm sấy luôn đạt chất lượng hoàn hảo nhất.

    + Thiết kế máy an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Nguyên lí làm việc

      Ban đầu sản phẩm đã qua sơ chế làm sạch cho vào buồng sấy.

     Giai đoạn đầu ( đông khô) sản phẩm sẽ được làm đông xuống nhiệt độ dưới độ ba ( nhiệt độ mà cả ba trạng thái rắn, lỏng, khí đều tồn tại ) của sảm phẩm, điều này nhằm đảm bảo xảy ra quá trình thăng hoa của nước và không để quá trình tan chảy xảy ra. Tùy vào độ nhạy cảm của cấu trúc sản phẩm chúng ta có thể làm đông từ từ hoặc làm đông nhanh.

     Sau khi sản phẩm đã được làm đông khô là đến quá trình sây sơ cấp.  Trong giai đoạn sấy sơ cấp áp suất được giảm xuống thấp chỉ còn vài milibar, và cung cấp nhiệt lượng vừa đủ để cho nước trong sản phẩm thăng hoa. Quá trình này sẽ làm giảm đến 95% nước trong sản phẩm.

      Tiếp đó là quá trình sấy thứ cấp nhằm loại bỏ các phân tử nước không đóng băng. Quá trình này nhiệt độ sẽ được tăng lên, áp suất vẫn ở mức thấp để quá  trình bay hơi dễ dàng. Sau quá trình sấy thứ cấp chỉ còn lại từ 1% đến 4% nước trong sản phẩm.

     Cuối cùng sẽ bơm khí trơ (Nito) vào buồng sấy để loại bỏ chân không và lấy sản phẩm đóng gói bảo quản.

Ưu điểm của sản phẩm đầu ra khi sấy thăng hoa

   Do nhiệt độ sấy thấp nên giảm thiểu các phản ứng do nhiệt độ tác động, giảm thiểu hư hỏng vì vậy các chất dinh dưỡng và màu sắc được giữ lại gần như nguyên vẹn. Các sản phẩm sấy thăng hoa vẫn giữ được hình dạng ban đầu và có kết cấu giòn mềm đặc trưng.

   Thời gian bảo quản lâu hơn và điều kiện bảo quản đơn giản hơn so với các phương pháp sấy khác.

   Sản phẩm có thể tái hydrat hóa hay bù lại nước hoàn nguyên nhanh chóng. Điều này cho thấy chất lượng của sản phẩm cao hơn và lí tưởng cho các thực phầm được chế biến sản của các món ăn liền.

 

Ứng dụng  

  Dược phẩm và công nghệ sinh học: Các công ty dược phẩm  thường

sử dụng phương pháp đông khô để tăng thời hạn sử  dụng của sản phẩm,

chẳng hạn như vắc xin virus sống, sinh  phẩm và các loại thuốc tiêm khác.

Bằng cách loại bỏ nước khỏi vật liệu và niêm phong vật liệu trong lọ thủy

tinh, vật liệu có thể dễ dàng được bảo quản, vận chuyển và sau đó được

hoàn nguyên về dạng ban đầu để sử dụng.

 

 

 

 

 

Thực phẩm: Mục đích chính của sấy đông lạnh trong  công nghiệp thực phẩm là

để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm mà vẫn duy trì chất lượng. Sấy thăng

hoa được biết là mang lại chất lượng thực phẩm cao nhất trong số tất cả các kỹ

thuật sấy khô vì tính toàn vẹn của cấu trúc được duy trì cùng với việc bảo toàn

hương vị và dinh dưỡng.

 

 

 

Hoa quả: Với sự khử nước thông thường, quả mọng có thể bị giảm chất lượng vì

cấu trúc của chúng rất mỏng và chứa hàm lượng ẩm cao. Đặc trưng là dâu tây được

cho là có chất lượng cao nhất khi đông  khô; giữ lại màu sắc, hương vị và khả năng

tái ngậm nước

Cấu tạo của máy

Buồng sấy: Buồng được thiết kế hình trụ, đánh bóng cao và chứa vật liệu cách nhiệt bên trong,  các khay giá  trong đó được bo tròn để dễ dàng vệ sinh. khung máy được sản xuất bằng thép không gỉ và có nhiều giá để giữ sản phẩm. Có một động cơ điện hoặc thủy lực để đảm bảo cửa được đóng chặt bằng chân không khi đóng. Buồng được thiết kế để chịu áp suất cao trong quá trình hút chân không và khử trùng bằng hơi nước.

Hệ thống ngưng tụ nước: Nhằm tách nước trong quá trình sấy thứ cấp một cách tối đa

Hệ thống làm lạnh: Hệ thống làm lạnh sẽ điều khiển nhiệt độ của buồng sấy và các bình ngưng tụ.

Hệ thống hút chân không: Hệ thống này điều khiển áp suất của buống sấy bằng cách sử dụng các máy bơm chân không.

Hệ thống vệ sinh CIP/SIP:  Hệ thống CIP/SIP làm sạch với tốc độ dòng chảy, nhiệt độ và nồng độ hóa học như: kiềm, axit và chất khử trùng… trong khoảng thời gian chính xác thông qua bộ điều khiển tự động.

Hệ thống điều khiển: Các cảm biến, van, động cơ sẽ được điều khiển qua PLC và được hiển thị ra màn hình hiển thị  và máy tính.

Các mẫu máy và thông số kỹ thuật

 

  Đặc tính                           model      

MT-LD20

MT-LD50

MT-LD100

MT-LD200

Diện tích khay

m2

1.5

2.5

3.5

5

Khối lượng sấy

kg

20

50

100

200

Số khay

cái

6

11

14

16

Nhiệt độ bình ngưng

⁰C

-75

Áp suất tối đa

pa

1

Công suất

kw

20

34

43

69

Máy nén khí

mᶾ/phút

0.1 ( 6-8 bar/phút )

Môi chất lạnh

//

R507 / R404A  /R22 / R717

 

 


Khách hàng đánh giá

Chia sẻ nhận xét của bạn